PHƯƠNG PHÁP GIÁO DỤC STEAM

Hệ thống mầm non Thiên Ánh lựa chọn phương pháp giáo dục STEAM bởi đây là một trong những phương pháp giáo dục tiên tiến đang chiếm ưu thế tại nhiều nước phát triển trên thế giới.

mầm non thiên ánh
Hệ thống mầm non Thiên Ánh lựa chọn phương pháp giáo dục STEAM

STEAM là gì?

STEAM là sự kết hợp giữa STEM và Art (Nghệ thuật sáng tạo). STEM tích hợp các yếu tố về Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật) và Math (Toán học) không chỉ giúp trẻ hiểu biết về nguyên lý mà còn có thể rút ngắn khoảng cách giữa kiến thức hàn lâm tới thực hành để tạo ra được những sản phẩm trong cuộc sống hằng ngày.

Lợi ích của dạy học theo phương pháp giáo dục Steam:

mầm non thiên ánh
Trẻ có cơ hội học tập trải nghiệm khám phá

Việc định hướng giáo dục STEAM cho trẻ ngay từ bậc mẫu giáo giúp trẻ bồi dưỡng năng lực tư duy, trải nghiệm cũng như phát triển toàn bộ các kỹ năng mềm

  • Cơ hội học tập trải nghiệm
  • Cơ hội về kiến thức, kỹ năng trong thực tế cuộc sống, tạo ra những sản phẩm ý nghĩa
  • Khuyến khích trẻ khám phá, tìm tòi: Con biết gì về nó? Muốn biết thêm gì? Làm thế nào để biết?
  • Phát huy năng lực tư duy sáng tạo, tư duy logic và khả năng giải quyết vấn đề
  • Khơi dậy niềm yêu thích của trẻ với các bộ môn Khoa học, Công nghệ, Toán và làm tiền đề thuận lợi cho các bậc học sau.

5 nguyên lý giáo dục STEAM

mầm non thiên ánh
Phương pháp STEAM kích thích khả năng sáng tạo của trẻ
  • Tích hợp các lĩnh vực khác nhau: khác với bình thường là dạy mỗi lĩnh vực, chủ đề riêng, phương pháp giáo dục STEAM khuyến khích thầy cô và học sinh kết hợp kiến thức ở nhiều lĩnh vực với nhau để tạo ra kết quả, giúp học sinh kết nối lý thuyết vào thực tiễn dễ dàng.
  • Học dựa trên dự án thực tế: ở giáo dục STEAM, học sinh được rèn luyện việc giải quyết vấn đề trong thực tiễn hoặc dự án thực tế, giúp học sinh vận dụng kiến thức và kỹ năng vào thực tế cuộc sống.
  • Thúc đẩy sáng tạo và đổi mới: với việc kết hợp thêm nghệ thuật (Arts) vào mô hình STEM cơ bản, phương pháp giáo dục STEAM khuyến khích học sinh rèn luyện tư duy sáng tạo, trí tưởng tượng, và khả năng trình bày ý tưởng
  • Đề cao kỹ năng mềm và làm việc nhóm: học tập theo phương pháp STEAM, học sinh không chỉ rèn luyện kiến thức chuyên môn mà còn rèn luyện các kỹ năng mềm như giao tiếp hiệu quả, làm việc nhóm, giải quyết vấn đề và đặc biệt là tư duy phản biện.
  • Học tập thông qua thử sai và sửa chữa: phương pháp giáo dục STEAM không quá nhấn mạnh đến kết quả cuối cùng, mà khuyến khích học sinh tìm tòi, đổi mới quá trình đạt được kết quả, sẵn sàng thử nghiệm mới và học hỏi từ các sai lầm và rút ra bài học.

Điểm khác biệt của phương pháp STEAM và phương pháp giáo dục truyền thống

Phương pháp STEAM Phương pháp giáo dục truyền thống
Chú trọng tới việc ứng dụng những kiến thức đã được học vào thực hành, giải quyết vấn đề thực tiễn. Chú trọng tới việc truyền đạt kiến thức thụ động tới người học. Trong đó, các con số, lý thuyết, bài tập… là những vấn đề mà học sinh cần phải giải quyết. 
Kích thích khả năng sáng tạo. Thay vì rập khuôn và nhắc đi nhắc lại những gì đang có, STEAM tạo ra không gian để trẻ tự do khám phá, tư duy và phát triển. Vẫn còn đi theo nguyên tắc cứng nhắc, với những định nghĩa chỉ có đúng hoặc sai. Điều này sẽ khiến cho học sinh khó thể vượt qua chính mình, hạn chế khả năng sáng tạo của các em.
Các môn học sẽ được lồng ghép với nhau trong từng chủ đề, tập trung kích thức sự tò mò của học sinh, thôi thúc khả năng khám phá của các em. STEAM giúp trẻ học đi đôi với hành, các hoạt động khám phá và thực hành được thực hiện thường xuyên. Nhờ vậy mà trẻ dễ dàng tiếp thu, ghi nhớ kiến thức và ứng dụng lý thuyết vào thực tế. Các môn học sẽ được dạy một cách đơn lẻ, học gì thi nấy và việc đánh giá kiểm tra năng lực vẫn còn dựa trên điểm số.
Giáo viên sẽ không đóng vai trò trung tâm mà là người cố vấn và hỗ trợ học sinh. Trong phương pháp này học sinh mới giữ vai trò trung tâm chương trình học sẽ xoay quanh người học. Học sinh và giáo viên sẽ tương tác cùng nhau, nhờ vậy trẻ có thể phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng tư duy logic và khả năng sáng tạo. Giáo viên đóng vai trò là trung tâm, giảng giải về một chủ đề/bài học nào đó trong lớp. Hệ thống bài giảng với thời gian chính xác để học sinh vượt qua những kỳ thi.
Coi trọng cả quá trình và kết quả của một học sinh. Cách đánh giá học sinh sẽ dựa trên dự án, giáo viên xác thực từng bước thực hiện dự án.  Việc kiểm tra đánh giá kết quả học tập của phương pháp truyền thống thông qua kết quả các bài kiểm tra gây áp lực cho người học và cũng không phản ánh đúng, chính xác thực lực của người học.

Phương pháp Steam được triển khai tại Thiên Ánh như thế nào?

Tại Thiên Ánh, điểm nhấn của chương trình giáo dục dành cho trẻ mẫu giáo là STEAM và dạy học dự án. Trẻ sẽ được tiếp cận sớm với khoa học công nghệ, tìm tòi, ứng dụng vào thực tế, tăng khả năng thích ứng với cuộc sống cũng như tự tin giao tiếp Tiếng Anh trong sinh hoạt hàng ngày.

Bên cạnh đó, trẻ còn được tham gia các hoạt động bổ trợ: Thực hành theo nội dung môn học, hoạt động tại các phòng chức năng; các hoạt động ngoài trời: Khám phá – sáng tạo cùng thiên nhiên; tham gia các dự án học tập; các hoạt động dã ngoại, hoạt động ngoại khóa.

mầm non thiên ánh
Trẻ được tham gia các dự án học tập tại Thiên Ánh

Trong quá trình học STEAM tại Thiên Ánh, học sinh là người làm chủ sản phẩm, giáo viên chỉ là người quan sát, hướng dẫn khi trẻ cần trợ giúp. Nhờ vào đó, trẻ sẽ được tự do khám phá, quan sát và đúc rút được ra những kinh nghiệm cần thiết cũng như biết cách giao tiếp để kết hợp với bạn hoàn thành nhiệm vụ.

mầm non thiên ánh
Một buổi học về các biển báo, biển chỉ dẫn tại mầm non Thiên Ánh

Bên cạnh đó, trong quá trình dạy, các phương tiện, học cụ hầu hết đều là những hình ảnh trực quan, giảm thiểu tối đa tác động từ các phương tiện công nghệ như tivi, máy chiếu, điện thoại nhằm đưa đến cho trẻ môi trường lành mạnh, tự nhiên nhất.

Đặc biệt, STEAM mang đến một chiến lược giáo dục cải tiến hiệu quả. Thông qua hình thức tích hợp với nghệ thuật, trẻ sẽ dễ dàng khám phá ra các giai đoạn khác nhau của vấn đề thông qua bài múa và hoạt động vẽ.

Hiện tại, Thiên Ánh là đơn vị tiên phong trong phổ cập giáo dục STEAM cho trẻ mầm non, mang đến cho con nền tảng tư duy vững chắc cũng như khơi gợi niềm đam mê khám phá ở các giai đoạn phát triển tiếp theo.

Xem thêm: