Chương trình tiếng Anh Phonics đang ngày càng phổ biến tại các trường mầm non và tiểu học ở Việt Nam. Phương pháp Phonics giúp trẻ học tiếng Anh một cách tự nhiên và hiệu quả. Giáo trình Phonics với phương pháp dạy và học giúp tiếng Anh trở nên gần gũi, dễ nắm bắt, dễ sử dụng hơn, bé sẽ học tiếng Anh giống như học tiếng mẹ đẻ. Chương trình học này dạy các bé phát âm tự nhiên từ A – Z, sử dụng các nhân vật hoạt hình, bài học phát triển theo diễn biến tâm lý nhân vật để bài học trở nên phong phú và sống động hơn. Nội dung bài học gắn liền với cuộc sống, lấy chủ đề từ người và sự vật xung quanh mang lại sự gần gũi với con.

Phương pháp Phonics là gì?

Phương pháp tiếng anh phonics
Đối với cách học Phonics, một khi trẻ đã học thuộc bảng âm của chữ cái tiếng Anh (gọi là Phonics Alphabet), trẻ đã có thể phát âm chuẩn tất cả các từ đơn giản

Phonics là phương pháp dạy trẻ cách phát âm chính xác các từ tiếng Anh dựa trên mối quan hệ giữa chữ cái và âm thanh. Theo đó, trẻ sẽ học cách:

  • Gắn kết từng chữ cái với âm cụ thể
  • Kết hợp các chữ cái để tạo thành từ
  • Đọc các từ dựa trên sự kết hợp chữ cái – âm thanh

Ví dụ: Trẻ học chữ “A” phát âm là /æ/, “B” phát âm là /b/… Khi gặp từ “Bat”, trẻ sẽ đọc là /bæt/ bằng cách kết hợp các âm của “B” và “A”.

Ưu điểm chính của Phonics là giúp trẻ xây dựng nền tảng đọc viết vững chắc. Trẻ nhỏ học ngôn ngữ chủ yếu thông qua âm thanh. Do đó, Phonics phù hợp với đặc điểm tâm lý, giúp các bé dễ dàng nắm bắt.

Tại sao nên cho trẻ học Phonics?

Phương pháp tiếng anh phonics
Tại sao nên cho trẻ học Phonics

Nền tảng của việc nghe, nói tiếng Anh giỏi, thành thạo bắt đầu từ việc phát âm, đọc thành thạo trôi chảy. Bởi vậy, phát âm chuẩn rất quan trọng – nó là tiền đề giúp các kỹ năng còn lại phát triển.

Phát âm chuẩn giúp trẻ nói chuẩn và nghe tiếng Anh tốt hơn. Nghe và nói đồng thời là hai kỹ năng cơ bản, có tính ứng dụng cao nhất trong việc học tiếng Anh, tạo nền tảng vững chắc để học đọc viết tốt, giúp trẻ hoàn thiện được cả 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết.

Được đánh giá là một bước tiến quan trọng trong việc dạy tiếng Anh, Phonics thể hiện ưu điểm vượt trội đó là cung cấp một nền tảng cơ bản giúp trẻ học các âm tương ứng với các chữ cái, từ đó có thể phát âm và đọc một từ mới bất kỳ mà không cần nhớ cách phát âm của từng từ; cũng như không bị quá lệ thuộc vào cách phát âm mẫu mang tính cảm tính hay chủ quan của người dạy.

Phát âm chuẩn

mầm non thiên ánh
Phương pháp Phonics giúp trẻ có thể tự độc lập trong tư duy phát âm của từ

Phương pháp Phonics giúp trẻ có thể tự độc lập trong tư duy phát âm của từ, không bắt buộc phải phụ thuộc giáo viên hay trí nhớ khi gặp lại từ cũ. Khi gặp từ mới, trẻ cũng có thể sử dụng bộ quy tắc trong Phonics và tự tìm ra cách phát âm chuẩn.

Tăng khả năng nhận diện từ

Phương pháp tiếng anh phonics
Tăng khả năng nhận diện từ

Phương pháp Phonics giúp trẻ không cần lạm dụng trí nhớ để tìm ra cách phát âm và cách viết của một từ. Hệ thống tư duy ngôn ngữ trong tiếng Anh sẽ được sắp xếp thành hệ thống riêng biệt, tương tự như cách các con sử dụng tiếng Việt. Khi khả năng nhận diện từ được cải thiện, tốc độ đọc của trẻ cũng từ đó mà nhanh hơn.

Phát triển toàn diện 4 kĩ năng

mầm non thiên ánh
Phát triển toàn diện 4 kĩ năng Ngh – Nói – Đọc – Viết

Khi trẻ đã có nền tảng phát âm và tư duy tốt, từ đó giúp trẻ nhanh chóng cải thiện toàn diện các kĩ năng: Nghe – Nói – Đọc – Viết. Sau khi học phương pháp Phonics, từ hệ thống tư duy phát âm đơn giản và vững chắc, trẻ có thể dễ dàng nghe và nhận biết mặt chữ. Từ đó, trẻ có thể tự tìm và khám phá những từ có cấu trúc phức tạp hơn.

Xây dựng sự tự tin cho trẻ

Phương pháp tiếng anh phonics
Xây dựng sự tự tin cho trẻ

Trước khi học được nghĩa thực sự của từ, trẻ có thể nhận ra cách phát âm và cách viết của từ thông qua phương pháp Phonics. Cách thức này trở nên hiệu quả hơn khi trẻ gặp những từ nâng cao, dài hoặc phức tạp, trẻ sẽ không còn “sợ” nữa.

Sự tự tin của trẻ còn đem đến một lợi ích khác đó là khơi dậy niềm yêu thích đọc sách trong trẻ. Với một vốn từ vựng vững chắc, trẻ có thể thỏa thích tìm những chủ đề sách mà trẻ thích để khám phá

Sự khác biệt giữa Phonics và cách học tiếng Anh truyền thống

mầm non thiên ánh
Sự khác biệt giữa Phonics và cách học tiếng Anh truyền thống

Điểm khác biệt giữa Phonics và cách học tiếng Anh truyền thống chính là: Nếu phải học thuộc từ, người học có thể quên nhưng nếu học theo Phonics thì dù lâu không dùng một từ nào đó, khi gặp lại, người học vẫn phát âm đúng.

“Cách phát âm các chữ cái trong bảng alphabet không phải là cách phát âm các chữ cái đó khi nó được đặt trong từ.” – theo Ben Longworth (giám đốc điều hành hệ thống Anh ngữ nổi tiếng thế giới I Can Read).

Ví dụ: Người học được dạy chữ a trong tiếng Anh đọc là /ei/, nhưng chữ “a” trong từ “cat” (con mèo) phát âm là /ae/, trong “was” phát âm là /o/, trong “baby” (đứa bé) phát âm là /ei/, trong “father” (cha) phát âm là /a/, trong “orange” (quả cam) phát âm là /i/…

Như vậy, với chỉ một chữ “a” mà đã có những sự biến hóa khôn lường trong cách phát âm khi đặt vào các từ khác nhau.

Một chữ cái có thể có nhiều cách phát âm khác nhau, và âm trong tiếng Anh khá giống âm trong tiếng Việt, đó là một lợi thế lớn của người Việt khi học tiếng AnhVì vậy, thay vì học thuộc bảng chữ cái ABC theo bài hát:

– Bạn có thể học phát âm tiếng Việt cho chuẩn trước bởi nó rất gần với các âm trong tiếng Anh.

– Bạn nên học thuộc bảng âm của chữ cái tiếng Anh (Phonics alphabet) để có thể phát âm chuẩn tất cả các từ đơn giản có cấu trúc CVC (nguyên âm – phụ âm – nguyên âm) như cat (k-a-)t, bat (b-a-t), mud (m-ă-d)…

Phương pháp dạy tiếng Anh phonics
Bảng phonics Alphabet

Trẻ làm quen với Tiếng Anh Phonics tại Mầm Non Thiên Ánh

Phương pháp tiếng anh phonics
Mầm Non Thiên Ánh áp dụng phương pháp dạy tiếng Anh phonics cho trẻ

Chương trình Tiếng Anh tại Mầm non Thiên Ánh luôn được xây dựng với nội dung chương trình phong phú và phương pháp giảng dạy phù hợp với các đặc điểm tâm sinh lý ở trẻ. Việc học Phonics ngay từ giai đoạn đầu không những giúp trẻ đọc từ chính xác mà còn tạo tiền đề để trẻ phát âm chuẩn, nghe và nói đúng những âm của từ vựng, viết đúng chính tả và đọc hiểu tốt. Các giờ học Tiếng Anh đã tạo cho trẻ một môi trường học tập đầy lý thú khi trẻ được tiếp xúc Tiếng Anh một cách tự nhiên thông qua các bài hát Tiếng Anh, những trò chơi hấp dẫn vừa học vừa chơi để trẻ có thể ghi nhớ nội dung bài học.

Với trẻ 0-3:

Trẻ có thời gian làm việc với giáo viên nói tiếng Anh trong lớp (người nước ngoài) trong suốt giờ Montessori  với các hoạt động:

  • Storytelling: Giáo viên sẽ kể cho em bé nghe một câu chuyện (những câu chuyện này sẽ được lặp lại nhiều lần, bởi đây là nhu cầu của em bé trong giai đoạn này)
  • Music & Movement: Mọi kiến thức đối với đứa trẻ sẽ được thẩm thấu dễ dàng qua các phương thức nghệ thuật, và tiếng Anh cũng vậy. Học bằng âm nhạc, ngôn ngữ cơ thể là cách chúng tôi giúp đứa trẻ kết nối với giáo viên và kết nối với ngôn ngữ này.
  • Other Activities: Hoạt động thủ công, nghệ thuật, trò chơi, hỏi đáp, show and tell đều được kết nối với phần câu chuyện (storytelling) và âm nhạc – vận động (music & movement) nói trên, giúp em bé có được sự kết nối tri thức và xâu chuỗi sự hiểu biết của mình.
  • Đọc sách, hướng dẫn các hoạt động cá nhân và tương tác cá nhân với trẻ.

Với trẻ 3-6:

Trẻ có thời gian làm việc với giáo viên nói tiếng Anh trong lớp (người nước ngoài) trong suốt giờ Montessori với các hoạt động:

  • Phonics: Việc học Phonics trong lứa tuổi mầm non sẽ khác với các cấp học khác, con được tiếp xúc và cảm nhận các âm và phát triển vốn từ vựng liên quan bằng lắng nghe âm thanh, các trò chơi, ngôn ngữ cơ thể và giao tiếp tự nhiên. Chương trình chúng tôi sẽ được xây dựng trên nền tảng giáo trình ngôn ngữ tiếng Anh Montessori, kết hợp với kho tư liệu từ một số giáo trình Phonics khác được Thiên Ánh tổng hợp và chọn lọc để hỗ trợ phát triển từ vựng, hình thành kĩ năng phát âm, kĩ năng đọc cho bé.
  • Storytelling, Music & Movement: Việc bồi dưỡng niềm yêu thích tiếng Anh thông qua các phương thức nghệ thuật là một phần không thể thiếu trong chương trình hoạt động của Thiên Ánh.
  • Math & Science: Với những trẻ lớn và sẵn sàng, Thiên Ánh bổ sung thêm chương trình Math & Science thông qua việc hướng dẫn cá nhân cho bé.
bé học tiếng anh
Giờ học tiếng Anh của bé với thầy giáo
Bé học tiếng anh
Giờ học tiếng Anh của bé với thầy giáo
bé học tiếng anh
Giờ học tiếng Anh của bé với thầy giáo
bé học tiếng anh
Bé được tiếp xúc với tiếng Anh khi còn nhỏ
Mầm non thiên ánh
Một buổi học tiếng Anh tại Thiên Ánh
Phương pháp tiếng anh phonics
Trẻ được sờ, miết các chữ cái Tiếng Anh thông qua đôi bàn tay là bước luyện tập ban đầu giúp trẻ trở nên thành thạo hơn khi viết các chữ cái bằng giấy bút
Mầm Non thiên ánh
Trẻ hứng thú tham gia các trò chơi vui nhộn
Phương pháp tiếng anh phonics
Trẻ được học từ mới bằng Flascart với giáo viên nước ngoài
mầm non thiên ánh
Trẻ được tham gia chơi trò chơi tìm từ đúng
mầm non thiên ánh
Trẻ được tham gia chơi trò chơi tìm từ đúng
mầm non thiên ánh
Thầy giáo hướng dẫn các bạn cách chơi tìm từ đúng bằng flascart
mầm non thiên ánh
Trẻ được tham gia chơi trò chơi tìm từ đúng
mầm non thiên ánh
Giờ học tiếng Anh vui nhộn của các bạn nhỏ tại mầm non Thiên Ánh
Phương pháp tiếng anh phonics
Chúng tớ đang cố gắng tìm từ tiếng Anh đúng