Phương pháp Reggio Emilia

Phương pháp Reggio Emilia là phương pháp giáo dục trẻ mầm non phát triển kỹ năng toàn diện. Phương pháp Reggio Emilia này cho phép trẻ tự do khám phá môi trường xung quanh trong không gian học tập mở, dựa trên nền tảng lắng nghe và thấu hiểu nhu cầu của bé. Các bé được khuyến khích đặt câu hỏi và khám phá để cảm nhận sự biến đổi không ngừng của thế giới. Đặc biệt, các bé được tham gia nhiều hoạt động vui chơi dựa trên sự tự nguyện, tự giác và tích cực.

mầm non thiên ánh
Phương pháp Reggio Emilia là phương pháp giáo dục trẻ mầm non phát triển kỹ năng toàn diện

Phương pháp Reggio Emilia được phát triển bởi Loris Malaguzzi, nhằm hoàn thiện kỹ năng và sự sáng tạo cho trẻ mầm non trên toàn thế giới. Phương pháp giáo dục này đã trở thành tiêu chuẩn quốc tế và được áp dụng trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam.

Những đặc điểm nổi bật của phương pháp Reggio Emilia

Lấy trẻ em và việc học làm trung tâm

mầm non thiên ánh
Trẻ luôn là trung tâm của mọi hoạt động giáo dục

Trong phương pháp Reggio Emilia, trẻ luôn là trung tâm của mọi hoạt động giáo dục và sự chủ động của trẻ luôn được đề cao. Khi tham gia lớp học, trẻ sẽ được các giáo viên tạo nhiều cơ hội tham gia các hoạt động làm việc nhóm, giúp bé chủ động tương tác với bạn bè và học tập thông qua đó. Hơn nữa, trẻ sẽ được khuyến khích tự đưa ra ý kiến cá nhân, tự đặt câu hỏi và tìm ra câu trả lời. Nhờ vậy, tư duy sáng tạo và các kỹ năng xã hội của trẻ cũng được phát triển.

Khuyến khích trẻ em bộc lộ cảm xúc

Tại lớp học Reggio Emilia, cảm xúc cá nhân của trẻ được đề cao. Trẻ được khuyến khích thể hiện cảm xúc của mình qua nhiều cách thức truyền tải khác nhau, mục đích để thầy cô hay cha mẹ có thể hiểu rõ hơn về những suy nghĩ của trẻ. Có thể là thông qua những câu chuyện, hay một bài hát nào đó, cảm xúc của trẻ có thể được bộc lộ một cách tốt hơn.

Môi trường học tập thông minh

Mầm non thiên ánh
Môi trường học tập thông minh

Theo phương pháp Reggio Emilia, trẻ cần được giáo dục trong một môi trường mở vì vậy cách thiết kế môi trường lớp học của Reggio Emilia cũng sẽ độc đáo hơn.

Trước tiên, lớp học cần có nhiều cây cối và ánh sáng tự nhiên, không gian mở giúp phát huy tối đa khả năng sáng tạo của trẻ. Ngoài ra, các thiết bị, dụng cụ học tập trong lớp học cũng cần được bố trí khoa học. Đồng thời, mỗi năm, nhà trường nên cân nhắc thay đổi không gian lớp học trở nên mới mẻ hơn để trẻ không cảm thấy nhàm chán.

Phương pháp Reggio Emilia là phương pháp tiên phong trong sự gắn kết sự phát triển của trẻ em với thiên nhiên, vì vậy, các giáo cụ trong lớp cũng được làm bằng nguyên liệu từ thiên nhiên. Những vật bằng nhựa sẽ bị loại bỏ, và trẻ sẽ được tiếp cận với những nguyên liệu tái chế, lành tính, thân thiện với môi trường, đồng thời an toàn cho sức khỏe. Thông qua đó, thầy cô và cha mẹ sẽ dạy trẻ kỹ năng bảo vệ môi trường từ lúc còn bé.

Xây dựng và cho trẻ tham gia các dự án thực tế

mầm non thiên ánh
Trẻ được tham gia các dự án thực tế

Ở phương pháp học truyền thống, học sinh chỉ ngồi yên và thụ động tiếp thu kiến thức từ giáo viên. Còn với một tiết học Reggio Emilia, trẻ sẽ là người dẫn dắt và chủ động hơn với những dự án thực tế. Trong lớp học Reggio Emilia, để tạo sự hào hứng cho học sinh, giáo viên sẽ gọi những dự án này là cuộc phiêu lưu, thường kéo dài khoảng 1 đến 2 tuần hoặc cả năm học tùy từng dự án.

Để chọn ra những dự án phù hợp với trẻ, giáo viên sẽ hướng dẫn các bé chọn lĩnh vực nghiên cứu và cách thực hiện những dự án này. Những dự án thực tế này là một cách rất hiệu quả giúp trẻ cải thiện kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giải quyết vấn đề và khả năng tư duy sáng tạo.

Mối quan hệ giữa nhà trường, phụ huynh và học sinh gắn kết hơn

mầm non thiên ánh
Phương pháp Reggio Emilia chú trọng vào mối quan hệ gắn kết giữa nhà trường, phụ huynh và học sinh

Phương pháp Reggio Emilia chú trọng vào mối quan hệ gắn kết giữa nhà trường, phụ huynh và học sinh. Lúc này, giáo viên và phụ huynh sẽ như những “cộng sự”, cùng nhau theo dõi và động viên trong quá trình phát triển của bé về thể chất lẫn tinh thần. Trong đó, phụ huynh sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc lắng nghe những chia sẻ của trẻ để có thể đưa ra những hướng dẫn, lời khuyên cho trẻ khi ở nhà. Còn giáo viên sẽ phát huy vai trò của mình khi trẻ học tập trên lớp

Áp dụng phương pháp Reggio Emilia để dạy trẻ mang lại những lợi ích gì?

Phương pháp Reggio Emilia là một cách tiếp cận nhằm giúp trẻ dễ dàng khám phá thế giới quanh mình. Tất cả đều được xây dựng dựa trên sự lắng nghe và thấu hiểu nhu cầu của trẻ.

Giúp trẻ rèn luyện tư duy cũng như kỹ năng giải quyết vấn đề

mầm non thiên ánh
Trẻ được trải nghiệm kỹ năng làm bánh

Phương pháp giáo dục Reggio Emilia giúp trẻ chủ động học tập cũng như tự do khám phá thế giới xung quanh. Chính vì vậy, sẽ không có bất kỳ quy tắc hay ràng buộc nào để bé làm theo, thay vào đó trẻ có thể tự do sáng tạo theo trí tưởng tượng của mình.

Cha mẹ hay người hướng dẫn chỉ đóng vai trò là người hướng dẫn và cung cấp học liệu cho bé thực hành. Điều này không chỉ giúp trẻ rèn luyện tư duy sáng tạo mà còn tăng khả năng quan sát trong việc giải quyết vấn đề. Đặc biệt, các bé sẽ học được tính tự lập và ít lệ thuộc vào người lớn.

Giúp trẻ học được nhiều hơn từ thế giới xung quanh

Reggio Emilia xem môi trường xung quanh chính là người thầy tốt nhất của bé. Thông qua sự tương tác giữa trẻ và thiên nhiên thông qua các hoạt động làm vườn, tưới nước, xới đất… Từ đó, bé sẽ tự tích lũy cho bản thân những kiến thức cần thiết. Đặc biệt, khi học tập trong môi trường mở và năng động giúp trẻ tự do phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần.

Giúp trẻ giao tiếp thông qua ngôn ngữ cảm xúc

Mầm non thiên ánh
Trẻ tham gia hoạt động vẽ tranh tại lớp

Ngôn ngữ không chỉ là lời nói mà còn được thể hiện thông qua cảm xúc. Từ những hoạt động học tập, vui chơi như điêu khắc, vẽ tranh, viết chữ… trẻ sẽ được kích thích thể hiện cảm xúc của bản thân.

Mỗi cảm nhận của trẻ là một loại ngôn ngữ cảm xúc, khi hiểu và nắm bắt chuẩn xác các ngôn ngữ này, bé sẽ biết cách thể hiện cảm xúc với mọi người xung quanh. Đây cũng được xem là yếu tố giúp trẻ hoàn thiện kỹ năng giao tiếp.

Tạo sự gắn kết giữa trẻ với cha mẹ, thầy cô

Phương pháp giáo dục Reggio Emilia luôn cố gắng tạo ra thật nhiều hoạt động khám phá môi trường xung quanh cho bé. Thông qua các chuỗi sự kiện, ba mẹ sẽ hiểu cũng như nắm bắt được cách chăm sóc trẻ tốt hơn. Điều này giúp cha mẹ, giáo viên và trẻ tạo được sự gắn kết, từ đó, trở thành những bạn đồng hành của nhau.

Trải nghiệm phương pháp Reggio Emilia tại Hệ thống mầm non Thiên Ánh

Mầm non Thiên Ánh áp dụng cách thiết kế môi trường lớp học của Reggio Emilia, tạo cho trẻ môi trường giáo dục khoa học, hiện đại. Với cơ sở vật chất chuẩn, môi trường học tập thoáng mát, rộng rãi, giàu sáng tạo và an toàn cho bé. Cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin hiện đại nhất cho phép các bé học tập tự do và thoải mái.

mầm non thiên ánh
Bé trải nghiệm kỹ năng tập xúc
mầm non thiên ánh
Lớp học nặn đất sét
mầm non thiên ánh
Trẻ được cô hướng dẫn vẽ tranh, tô màu